Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng biết ít nhiều về 2 giống chó kéo xe trượt tuyết này. Chúng đều có hình dáng giống chó sói rất nhiều và rất nhiều người không phận biệt được sự khác biệt giữa 2 giống chó.

Đây là Alaskan MalamuteCòn đây là Siberian Husky


Về nguồn gốc, cả 2 đều là những giống chó rất lâu đời.. Theo như tên của chúng thì 1 giống sinh ra tại vùng Siberia, còn giống kia sinh ra tại vùng Alaska băng giá của nước Mỹ.

Về hình dáng, Alaskan Malamute to hơn, nặng hơn, xương cũng to hơn và lông dày hơn. Alas nặng khoảng 35 - 45kg trong khi Sibe nặng từ 27 - 30kg. Chiều cao thì Mala cũng cao hơn. Mala cao khoảng 61 - 65cm trong khi Husky cao 55cm - 60cm.

Mala đuôi thường cong lên và cuộn tròn trong khi Hus có đuôi dài và cụp xuống giống đuôi của GSD. Tuy nhiên, rất nhiều Hus cũng có đuôi cong lên giống chó. HUsky có mắt xanh lơ và tai to hơn tai của Malamute. Nói tóm lại, về hình dáng thì sự khác biệt rõ nhất là kích cỡ. Malamute to hơn hẳn Husky. Mặt của Malamute trông nghiêm nghị có vẻ dữ dằn hơn

Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau về tình cách và cách làm việc. Husky chạy nhanh hơn và bền sức hơn và chạy được khoảng cách xa hơn. Trong khi Malamute khỏe hơn và chở được nặng hơn nhiều. Tính cách thì Malamute trầm tính hơn trong khi Husky nghịch ngợm hơn nhiều. Tuy nhiên cả 2 giống đều có điểm chung là rất thích chạy đi chơi và đào rất giỏi do thường xuyên phải đào hang trên tuyết. Chúng đều sống theo bầy đàn do phải có nhiều con mới có thể kéo xe được. Husky thường rất thích chạy đi chơi, chỉ khi chủ gọi về ăn hoặc kéo xe thì sẽ về ngay. Trong khi Mala thường hú nhiều hơn sủa.

Cả 2 giống đều chịu lạnh cực tốt (âm 70 độ C). Sống ngoài trời không cần mái che. Trong khi kéo xe tuyết, do Husky kéo hàng nhẹ cùng với tốc độ cao trên quãng đừong rất dài (lên đến 100 km) nên chúng sẽ được sắp xếp theo hàng dọc. Nếu có 10 con thì 2 con 1 hàng, tổng cộng 5 hàng.

Malamute thì khác, rất khỏe nhưng chạy không nhanh bằng nên đựoc chuêyn dùng để kéo hàng rất nặng và nếu xe hàng cực nặng thì luôn luôn xếp hàng ngang ra kéo. 10 con dàng hàng ngang.

Bộ phim nổi tiếng Âm 8 độ, các con chó trong phim là Malamute chứ không phải Husky.

1 số hình ảnh của ALASKAN MALAMUTEKéo nặng
Kéo người

Đối với Malamute, trước khi khởi hành, con đầu đàn bao giờ cũng hù vang báo hiệu, sau đó cả đàn sẽ cùng sủa ầm ĩ. Khi chủ hô 1 tiếng thì tất cả cùng chạy.